Hạnh nhân là một trong các loại hạt ngũ cốc giàu dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới. Do có hàm lượng dinh dưỡng cao nên cần ăn hạnh nhân đúng cách, đúng liều lượng để tránh xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Vậy bạn đã biết cách ăn hạt hạnh nhân đúng chuẩn chưa? Hãy cùng khám phá qua bài viết này nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng hạt hạnh nhân
Hạnh nhân là loại thực vật xứ lạnh được trồng ở khắp các châu lục, nhưng phát triển mạnh nhất ở Châu Âu, được mệnh danh là một trong những loại hạt tốt cho sức khỏe. Vậy giá trị dinh dưỡng trong hạt hạnh nhân là gì và tác dụng hạt hạnh nhân như thế nào?
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ 28 gram hạnh nhân sẽ chứa đến 3,5 gram chất xơ, 14 gram chất béo, 6 gram protein, 37% RDI vitamin E, 32% RDI mangan, 20% RDI magie,...
Ngoài ra, hạt hạnh nhân cũng có nhiều axit phytic giúp giảm thiểu khả năng mắc bệnh ung thư, lão hóa da và bảo vệ các tế bào trong cơ thể.
Magie trong hạnh nhân còn có khả năng cải thiện chức năng insulin, kiểm soát lượng đường trong máu và giúp giảm huyết áp.
Các bạn có nhu cầu giảm cân hay điều trị bệnh về tim mạch cũng nên đưa hạnh nhân vào thực đơn của mình. Bởi hạnh nhân có thể làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể và tăng cường trao đổi chất và làm giảm lượng calo tổng thể.
Để biết thêm về số calo có trong hạt hạnh nhân, hãy đọc bài viết hạt hạnh nhân bao nhiêu calo để có thông tin chi tiết và đáng tin cậy về lượng calo chính xác mà hạt hạnh nhân cung cấp.
Cách ăn hạt hạnh nhân
2. Cách ăn hạt hạnh nhân chuẩn khoa học
Nếu muốn cơ thể hấp thu được tối đa hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt hạnh nhân, bạn có thể tham khảo các cách ăn hạt hạnh nhân sau:
2.1. Cách ăn hạnh nhân sống
Hạnh nhân sống được coi là hạt nguyên chất nhất. Hạt được làm sạch vỏ sau khi thu hoạch và đem đi sấy khô mà không trải qua thêm bất kỳ thao tác xử lý hay chế biến nào khác.
Trước khi ăn, bạn chỉ cần ngâm hạt trong nước pha muối loãng khoảng 8 tiếng, sau đó rửa sạch và tách vỏ là có thể ăn được. Lúc này hạnh nhân sẽ có vị ngọt và bùi nguyên bản.
2.2. Cách ăn hạnh nhân nguyên vỏ
Hạnh nhân nguyên vỏ có thể dễ dàng chế biến được nhiều thành phẩm khác nhau như hạnh nhân caramel hay hạnh nhân vị cafe,… Ngoài ra, hạnh nhân rang với bơ hoặc rang muối,... cũng là một vài lựa chọn mà bạn nên cân nhắc.
Cách ăn này sẽ không làm bạn bị ngán bởi độ ngậy và giòn của hạnh nhân, nên khi kết hợp với các gia vị sẽ làm tăng thêm hương vị của hạnh nhân rất nhiều.
Hạt hạnh nhân nguyên vỏ
2.3. Cách ăn hạnh nhân rang
Rang hạnh nhân không làm giảm đi giá trị của hạt mà còn làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng vốn có của chúng.
Hạnh nhân có thể được rang trước hay sau khi tách vỏ mà chỉ mất chưa đến 10 phút. Sau khi rang, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với sữa chua hoặc salad đều được.
2.4. Cách ăn hạnh nhân ngâm nước
Hạnh nhân ngâm nước cũng là một cách ăn được rất nhiều người lựa chọn.
Hạt hạnh nhân được ngâm trong nước rồi để qua đêm sẽ làm vỏ hạt tách ra, khi đó, bạn chỉ cần rửa sạch và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần. Đây cũng là bước sơ chế để nấu món sữa hạnh nhân thơm lừng, đầy đủ chất dinh dưỡng cho bạn và gia đình.
Hạt hạnh nhân ngâm nước
3. Top 9 cách chế biến hạt hạnh nhân ngon miệng
Hạnh nhân không chỉ được dùng để ăn trực tiếp mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác như:
Làm sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân đang là một trong những thức uống dinh dưỡng được ưa chuộng nhất hiện nay. Bạn có thể nấu sữa hạnh nhân với các nguyên liệu cơ bản sau:
100 gram hạnh nhân
1 lít nước sôi để nguội
Gia vị: Muối, đường
Khi đã có đầy đủ nguyên liệu, bạn lần lượt thực hiện các bước:
Ngâm hạt hạnh nhân với nước trong 8 tiếng rồi để khô (tốt nhất nên ngâm qua đêm để không mất thời gian).
Xay nhuyễn hạnh nhân với 1 lít nước trong 2 phút.
Lọc hỗn hợp đã xay và đun sôi.
Cho sữa ra ly và thưởng thức. Nếu muốn tăng thêm hương vị bạn có thể cho thêm đường hoặc muối đã chuẩn bị sẵn.
Nếu không dùng hết hãy bảo quản sữa trong tủ lạnh và dùng dần trong vòng 3 ngày.
Làm hạnh nhân mật ong
Cách ăn hạnh nhân mật ong
Hạnh nhân mật ong có vị ngọt bùi, thơm ngon và cũng rất dễ làm từ các nguyên liệu sau:
500 gram hạnh nhân rang
2 muỗng mật ong
25 gram bơ lạt
120 gram đường
50 ml nước
Từ các nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn chế biến bằng cách:
Đun sôi đường và nước đã chuẩn bị trên lửa nhỏ, đến khi đường kết tinh thì hạ lửa rồi cho hạnh nhân vào trộn đều.
Khi đường đã bám đều vào hạt hạnh nhân, lần lượt cho mật ong và bơ vào đảo đều tay đến khi gia vị thấm vào hạt thì tắt bếp.
Nếu muốn hạnh nhân mật ong giòn hơn, bạn có thể nướng thêm tầm 30 phút ở nhiệt độ 80 độ trong lò nướng.
Làm hạnh nhân rang
Thật ra, có rất nhiều cách để làm hạnh nhân rang nhưng hạnh nhân rang muối là cách chế biến nhanh và đơn giản nhất, chỉ với 2 nguyên liệu là hạnh nhân và muối.
Hạnh nhân rang muối được làm bằng cách:
Ngâm hạnh nhân sống trong nước tầm 4 tiếng rồi để khô.
Làm nóng lò nướng trong 15 phút ở 200 độ C.
Lần lượt xếp một lớp muối, một lớp hạnh nhân và rải thêm một lớp muối trên cùng.
Khi lò nướng đã nóng, cho khay đã chuẩn bị vào nướng trong 10 phút.
Nếu thấy hạt đã vàng giòn chỉ cần lấy ra và dùng là được.
Làm chè hạnh nhân
Chè hạnh nhân giải nhiệt cơ thể
Chè hạnh nhân tuy không phổ biến nhưng lại là món tráng miệng giúp giải nhiệt cơ thể hiệu quả. Công đoạn chuẩn bị các nguyên liệu làm chè hạnh nhân gồm:
50 gram hạt hạnh nhân rang
50 gram hạt sen khô hoặc hạt sen tươi đã bóc vỏ
200 ml sữa tương không đường
Đường
Cách làm:
Đầu tiên, sơ chế hạt sen khô bằng cách ngâm nước ấm cho hạt mềm rồi bỏ tim sen, với hạt sen tươi chỉ cần bỏ tim sen để chè không bị đắng.
Nấu hạt sen với đường (gia giảm tùy theo khẩu vị) cho đến khi đường tan.
Đun nóng sữa tươi không đường rồi cho hạt sen và hạnh nhân vào khuấy đều đến khi cả 2 loại hạt đều đã mềm.
Tắt bếp và múc chè ra thưởng thức.
Làm bánh hạnh nhân
Bánh hạnh nhân
Bánh hạnh nhân là món ăn vặt vừa ngon lại vừa bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp cho gia đình có các bé nhỏ.
Nguyên liệu làm bánh gồm:
100g bột làm bánh
150g hạnh nhân cắt mỏng
80g bơ
6g đường
3 lòng trắng trứng
Cách làm:
Làm lò nướng nóng đến 160 độ C.
Đánh lòng trắng trứng với đường cho đến khi tạo thành lớp kem bông màu trắng.
Đun chảy bơ trộn với bột làm bánh rồi cho hỗn hợp kem vào trộn đều.
Cho hạnh nhân vào trộn tiếp với hỗn hợp ở trên.
Lót một lớp giấy nến lên khay, dùng bột tạo thành những hình tròn nhỏ vừa ăn và nướng bánh trong khoảng 20 phút cho bánh chín vàng.
Cuối cùng, bạn chỉ cần cho bánh vào lọ kín và dùng dần.
Làm salad hạnh nhân
Nếu bạn đang muốn giảm cân hay giữ dáng thì salad hạnh nhân chắc chắn là “chân ái” của bạn!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Hạnh nhân
Các loại rau củ (cà rốt, súp lơ, củ cải,...)
Mè rang
Gia vị (giấm, dầu mè, mật ong, nước tương, tỏi, ớt bột, gừng,...)
Tiếp theo, rửa sạch rau củ, sơ chế rồi cắt miếng vừa ăn. Sau đó, làm nước sốt bằng cách cho các gia vị đã chuẩn bị ở trên vào trộn đều và nêm nếm tùy theo khẩu vị.
Cuối cùng, xếp rau củ vào tô, trộn với nước sốt và rắc hạnh nhân lên trên rồi thường thức.
Làm gà xào hạnh nhân
Gà xào hạnh nhân
Gà xào hạnh nhân thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của cả gia đình được làm từ các nguyên liệu:
50g hạnh nhân bóc vỏ
30g thịt gà
Nấm hương, cà rốt, củ đậu
Rau mùi, hành lá, hành tím
Cách thực hiện:
Thịt gà lọc xương ướp với gia vị trong 30 phút.
Nấm hương ngâm cho nở mềm rồi rửa sạch và thái sợi.
Hành tím thái mỏng, cà rốt, củ đậu thái hạt lựu.
Rang vàng hạt hạnh nhân.
Phi hành rồi cho thịt gà vào xào. Sau đó, cho các loại rau củ đã chuẩn bị vào, nêm gia vị và đảo đều đến khi chín.
Cho ra dĩa, rắc hành lá lên trên và thưởng thức.
Làm tôm xào hạnh nhân
Thêm một món ăn “hao cơm” mà bạn không thể bỏ qua chính là món tôm xào hạnh nhân.
Chuẩn bị:
Hạnh nhân
Tôm sú
Hành tây
Nấm đông cô
Ớt chuông
Hạt nêm, muối, tiêu
Cách chế biến:
Rửa sạch và lột vỏ tôm sú rồi ướp với gia vị.
Ớt chuông, hành tây, nấm đông cô rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
Phi thơm hành, cho tôm vào xào cùng với hạnh nhân. Khi gần chín cho thêm rau củ và nêm gia vị vừa ăn.
Tôm xào hạnh nhân sẽ giúp thực đơn của gia đình bạn thêm phong phú và đầy tươi mới.
Làm súp trứng hạnh nhân
Súp trứng hạnh nhân là một món ăn phù hợp cho bé ăn dặm nhưng cũng là món khai vị ấm nóng rất thích hợp vào những ngày mùa đông.
Nguyên liệu:
20g hạnh nhân
30g gạo tẻ
800ml nước
1 quả trứng gà
Gia vị (muối, đường, tiêu,...)
Cách thực hiện như sau:
Ngâm hạnh nhân trong 30 phút với nước lạnh rồi bóc vỏ.
Vo gạo rồi xay nhuyễn với hạnh nhân và nước đã chuẩn bị.
Lọc hỗn hợp đã xay qua rây, đun sôi ở lửa nhỏ, sau đó nêm gia vị vừa ăn.
Lấy lòng trắng trứng cho vào nồi khuấy đều rồi tắt bếp.
Lưu lại ngay các công thức chế biến này để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày và cải thiện sức khỏe cho gia đình bạn nhé!
Súp trứng hạnh nhân
4. Những lưu ý về cách ăn hạt hạnh nhân
Chắc chắn bạn đã biết được những cách ăn hạt hạnh nhân ngon, nhưng để món ăn dinh dưỡng này không phản tác dụng thì bạn nên áp dụng một số quy tắc sau đây:
Chỉ dùng từ 23 - 30 hạt hạnh nhân/ ngày.
Bổ sung nước khi dùng hạt hạnh nhân.
Những người có tiền sử dị ứng, mắc bệnh tim mạch hoặc đang sử dụng thuốc thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
5. Mua hạnh nhân chất lượng tốt ở đâu?
Mua hạt hạnh nhân ở đâu không khó nhưng nếu muốn mua hàng chất lượng với giá cả phải chăng và dịch vụ thân thiện bạn có thể đến với hệ thống cửa hàng tiện lợi Golden Gerbera Mart.
Golden Gerbera Mart ra đời với tiêu chí giúp đỡ cộng động nên luôn đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe của khách hàng.
Với 100% sản phẩm ngoại nhập chính hãng từ trung cấp đến cao cấp, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và trải nghiệm nguồn thực phẩm từ khắp nơi trên thế giới tại cửa hàng của Golden Gerbera Mart.
Hãy đến và tự do mua sắm trực tiếp tại cửa hàng hoặc đặt hàng trên các trang thương mại điện tử của Golden Gerbera Mart để được giao hàng toàn quốc, ship nhanh 48h và ship hỏa tốc theo yêu cầu.
Mua sắm tại Golden Gerbera Mart ngay hôm nay bạn nhé!
Địa chỉ: 71 Trần Huy Liệu, Phường 12, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 091.861.9900 - 091.563.9900
Website: https://gerberamart.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/ggm.vietnam
Mua hàng tại Shopee: https://bit.ly/36myLbF
Mua hàng tại Lazada: https://by.com.vn/QxoI6A
Hạnh nhân chỉ thực sự mang lại giá trị dinh dưỡng nếu bạn biết cách ăn hạt hạnh nhân chuẩn. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm những gợi ý về cách ăn và chế biến hạnh nhân phù hợp với khẩu phần ăn hàng ngày của bạn và gia đình!