Sữa hạt là một trong những loại sữa giàu dinh dưỡng cho sức khỏe. Bên trong sữa chứa protein, chất xơ, vitamin, chất khoáng,... giúp cơ thể tăng sức đề kháng, da dẻ hồng hào.
Sữa được nấu từ hạt có hương vị dễ uống, ngọt thanh. Chính vì những ưu điểm này nên rất nhiều bạn muốn biết cách nấu sữa như thế nào để giữ được giá trị dinh dưỡng. Hãy cùng Golden Gerbera Mart tìm hiểu các cách nấu sữa đơn giản nhé!
Lợi ích của sữa hạt
Sữa hạt được chiết xuất 100% từ thiên nhiên, mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho sức khỏe con người. Lợi ích của sữa đối với sức khỏe như sau:
Hỗ trợ sức khỏe của tim mạch.
Hạn chế tối đa sự phát triển của các tế bào ung thư hiệu quả.
Hỗ trợ quá trình đông máu.
Giúp đôi mắt sáng, hạn chế các bệnh về mắt.
Cân bằng được lượng đường trong máu.
Bổ sung khoáng chất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.
Cải thiện đường tiêu hóa.
Giúp xương chắc khỏe.
Chứa hàm lượng chất béo tốt, giúp phát triển trí não.
Việc sử dụng sữa hạt mỗi ngày đúng liều lượng sẽ giúp cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, đặc biệt là người già, có thể bổ sung sữa hạt bên cạnh các loại sữa cho người già. Chính vì vậy, đa phần mọi người có xu hướng chuyển từ sử dụng sữa đóng hộp sang nấu sữa tự nhiên tại nhà.
Một số nguyên tắc làm sữa hạt bạn cần lưu ý
Mặc dù sữa nấu từ hạt rất dễ dùng nhưng tùy theo đối tượng sẽ có các loại sữa hạt phù hợp khác nhau. Do đó, trong quá trình nấu sữa làm từ hạt, bạn cũng cần phải lưu ý một vài quy tắc nhất định.
Phân loại các nhóm sữa hạt
Các loại hạt khác nhau sẽ bổ sung dinh dưỡng cho nhau
Khi phân loại các nhóm sữa hạt sẽ có 3 nhóm chính:
Nhóm 1: Dựa vào tính chất hạt
Nhóm hạt có tính dẻo, quánh như đậu xanh, diêm mạch,...
Nhóm hạt không dẻo, không quánh như hạnh nhân, óc chó, đỗ đen, hạt điều,...
Nhóm 2: Theo chất dinh dưỡng có trong hạt
Nhóm hạt chứa hàm lượng chất béo cao, phù hợp cho cơ thể suy nhược, cho trẻ nhỏ như hạnh nhân, hạt điều, óc chó, hạt mè,...
Nhóm hạt chứa hàm lượng khoáng chất và vitamin như kỷ tử, yến mạch, các loại hạt họ đậu,...
Nhóm 3: Dựa theo cách chế biến
Nhóm hạt chỉ cần xay với nước, có thể uống mà không cần đun sôi như macca, hạt điều, óc chó, hạnh nhân, hạt bí,...
Nhóm hạt khi xay ra lấy sữa cần đun sôi như hạt sen, họ nhà đậu,...
Kết hợp các loại hạt hợp lý
Hiện nay, mọi người thường kết hợp nhiều loại hạt với nhau để bổ sung dưỡng chất cho nhau. Một số nguyên tắc làm sữa hạt bạn có thể tham khảo:
Kết hợp các hạt cùng nhóm với nhau.
Kết hợp giữa hạt không cần nấu và cần nấu với nhau. Trong trường hợp này thì những hạt cần nấu sẽ được đem đi nấu chín trước, sau đó xay cùng với hạt không cần nấu.
Thời gian ngâm các loại hạt
Đối với nhóm hạt ngũ cốc thường sẽ có một số chất độc và chất ức chế dinh dưỡng được tìm thấy trong hạt. Nhóm chất này sẽ không tốt cho sức khỏe của người dùng.
Bạn có thể xử lý bằng cách ngâm nước trong thời gian quy định để loại bỏ tối đa phần chất có hại bên trong hạt. Các loại hạt làm sữa sẽ có một thời gian ngâm khác nhau, cụ thể như:
Loại hạt | Thời gian ngâm (giờ) |
Lúa mì | 7 |
Kê | 8 |
Yến mạch | 6 |
Đậu xanh | 24 |
Gạo Lứt | 9 |
Óc chó | 4 |
Ngô | 12 |
Bí ngô | 8 |
Hạnh nhân | 8-12 |
Hạt điều | 2-2.5 |
Hạt vừng | 8 |
16 Cách làm sữa hạt dinh dưỡng ngon
Nhằm giúp các bạn có thể tự nấu sữa thơm ngon tại nhà, Golden Gerbera Mart sẽ bật mí cho bạn cách làm sữa hạt đơn giản, dễ thành công. Hãy tham khảo ngay!
1. Sữa hạt hạnh nhân
Sữa hạt hạnh nhân giúp bảo vệ tim hiệu quả
Nguyên liệu:
Muối
250g hạt hạnh nhân
Tinh dầu quế
1.5 lít nước đun sôi đã để nguội
Công thức nấu sữa hạt như sau:
Bước 1: Rửa sạch hạt hạnh nhân và ngâm hạt qua đêm với nước muối pha loãng. Cách 4 tiếng bạn cần thay nước mới và ngâm hạt ít nhất trong 12 giờ.
Bước 2: Lấy hạt hạnh nhân ra để ráo, xay nhuyễn hạt đã ngâm cùng với 1.5 lít nước. Trong lúc xay hạt, bạn nhỏ vào vài giọt tinh dầu quế.
Bước 3: Lọc lại hạt qua rây hoặc lọc bằng vải mỏng, sau đó thưởng thức.
Hạnh nhân là loại hạt chứa ít calo và chất béo, thích hợp cho những bạn đang muốn giảm cân. Ngoài ra, sữa hạt hạnh nhân còn tốt trong việc bảo vệ đôi mắt, giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa bệnh tim và ngừa tăng huyết áp hiệu quả.
2. Sữa hạt óc chó
Sữa hạt óc chó tốt cho mẹ bầu và thai nhi
Nguyên liệu:
500g óc chó
100g hạnh nhân
1 lít nước đun sôi để nguội
50g đường phèn
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch 2 loại hạt, sau đó ngâm hạt hạnh nhân trong nước ấm 12 giờ đồng hồ.
Bước 2: Tách phần vỏ của hạt óc chó, lấy phần nhân bên trong đem đi giã nhuyễn.
Bước 3: Dùng máy xay nhuyễn hỗn hợp hạt hạnh nhân và hạt óc chó với 1 lít nước, sau đó lọc bỏ bã, lấy lại phần sữa.
Bước 4: Cho đường phèn vào với một ít nước lọc. Bỏ chén đường vào lò vi sóng và quay trong khoảng 1 phút để đường tan ra.
Bước 5: Cho đường phèn vào hỗn hợp sữa khi nãy, khuấy đều để thưởng thức.
Uống sữa hạt óc chó sẽ giúp cho cơ thể được nạp thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin B, C, canxi, photpho,... Đây còn là loại sữa hạt dinh dưỡng phù hợp cho các bé uống, giúp phát triển trí não ở trẻ nhỏ.
3. Sữa hạt macca
Sữa macca giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh
Dưới đây là cách sử dụng hạt macca để là sữa:
Nguyên liệu:
10 hạt macca
1 lít nước đun sôi để nguội
100g đường cát
100g hạt đậu gà
Hướng dẫn cách nấu sữa:
Bước 1: Rửa sạch hạt đậu gà, ngâm hạt trong nước lạnh trong vòng 12 tiếng, mang lên tách vỏ. Bạn tách vỏ hạt macca để lấy phần nhân.
Bước 2: Cho hạt đậu gà cùng với macca vào máy làm sữa, đổ thêm 1 lít nước vào.
Bước 3: Chọn chế độ Soybean milk/ Plant milk (chế độ nấu sữa hạt) và khởi động máy.
Bước 4: Khi máy đã nấu xong, cho thêm đường vào, chọn chế độ hòa tan đường (Fruit Vegetable).
Bước 5: Đổ sữa ra và thưởng thức.
Sữa hạt macca có mùi thơm dễ chịu, vị béo đặc trưng của hạt kích thích vị giác người dùng. Sữa chứa nhiều vitamin, đạm thực vật, khoáng chất, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh.
4. Sữa hạt điều
Sữa hạt điều thích hợp cho những bạn bị còi xương
Nguyên liệu:
250g hạt điều
1.5 lít nước
5 lá dứa (chọn loại lá già)
100ml mật ong
Cách thực hiện:
Bước 1: Hạt điều đem đi rửa sạch và ngâm với nước ấm trong vòng 1 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, nếu như hạt điều của bạn đã rang sẵn thì có thể bỏ qua bước này.
Bước 2: Cho hạt điều vào máy xay, xay nhuyễn với 1.5l nước, sau đó lọc bỏ đi phần bã.
Bước 3: Lấy phần nước cốt đun sôi với lá dứa già để tạo vị thơm.
Bước 4: Tiếp tục cho mật ong vào nồi, khuấy đều khoảng 3p rồi tắt bếp.
Bước 5: Chờ cho sữa nguội, đong vào chai và để tủ lạnh dùng dần. Nếu như bạn để sữa trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn có thể sử dụng đến 3 ngày.
Sữa hạt điều có vị thơm ngon, bùi bùi, béo ngậy. Đây là loại sữa phù hợp cho các bé suy dinh dưỡng, muốn tăng cân nhưng lại biếng ăn.
5. Sữa yến mạch
Sữa yến mạch giúp nuôi dưỡng cơ thể khỏe từ bên trong
Nguyên liệu:
700ml nước
150g yến mạch
100g đường cát trắng
Cách thực hiện:
Bước 1: Yến mạch đem ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Vớt yến mạch ra sau đó để cho ráo nước.
Bước 3: Đổ 700ml nước vào hạt yến mạch và đem xay nhuyễn hỗn hợp
Bước 4: Đem hỗn hợp đã xay nhuyễn lọc qua rây hoặc qua vải, bỏ phần bã. Khi sữa bắt đầu sôi, bạn vặn nhỏ lửa lại, đun thêm tầm 3 phút thì tắt lửa. Trong thời gian đun phải khuấy đều để sữa không bị khét.
Bên trong sữa hạt yến mạch có chứa hoạt chất alkaloid gramine - giúp làm dịu hệ thần kinh tự nhiên. Loại sữa này còn thích hợp cho những bạn hay bị stress trong công việc, giúp thư giãn, không gây tác dụng phụ và đặc biệt là một cách chế biến yến mạch giảm cân.
6. Sữa hạt dẻ
Sữa hạt dẻ cung cấp hàm lượng chất sắt cho cơ thể
Nguyên liệu:
350g hạt dẻ chín
900ml nước lạnh
100ml kem sữa tươi
½ muỗng cà phê vani
Một ít muối
Cách thực hiện:
Bước 1: Tác bỏ phần vỏ của hạt, sau đó đem hạt ngâm nước lạnh trong vòng 5 tiếng.
Bước 2: Đem hạt dẻ rửa sạch với nước. Bạn đổ 900ml nước lạnh và 350g hạt dẻ vào cuối xay, xay nhuyễn.
Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây, bỏ đi phần bã và lấy lại phần nước.
Bước 4: Đun sôi hỗn hợp trên với lửa vừa, rồi bỏ vani, đường và muối vào, khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi nhẹ, bạn cho kem sữa tươi vào để tạo độ béo để khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Trong sữa hạt dẻ có vitamin B6, thiamine, riboflavin,... tốt cho sự phát triển của não bộ. Hàm lượng canxi, kali trong sữa giúp phát triển xương, ngăn ngừa bệnh loãng xương hiệu quả.
7. Sữa hạt phỉ
Sữa hạt phỉ giúp ngăn ngừa tỷ lệ ung thư
Nguyên liệu:
Nước 360 ml
Hạt phỉ 80gr
Vani
Một ít đường
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm 80g hạt phỉ với nước lạnh qua đêm, để hạt mềm đi. Tiếp theo đó, bạn vớt hạt phỉ ra, để ráo, đổ phần nước bỏ.
Bước 2: Đổ hỗn hợp gồm có hạt phỉ và 200ml nước lọc vào máy xay, xay trong 90 giây. Bạn có thể bỏ thêm một vài giọt vani để sữa có mùi thơm.
Bước 3: Dùng rây lọc lại, bỏ phần bã, lấy phần nước.
Bước 4: Đem hỗn hợp trên đun với nước ấm khoảng 5 phút, bỏ thêm ít đường và khuấy đều rồi tắt bếp.
Sữa hạt phỉ còn giúp cho mọi người có thể giảm cân lành mạnh, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong hạt chứa hàm lượng canxi, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác, tốt cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ.
8. Sữa hạt diêm mạch
Sữa hạt diêm mạch giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn
Nguyên liệu:
50 gram hạnh nhân
1200 ml nước sôi để nguội
30 gram hạt quinoa
4-5 thìa đường
Cách nấu sữa hạt:
Bước 1: Ngâm hạt hạnh nhân qua đêm (8 đến 12 tiếng), hạt diêm mạch ngâm khoảng 4 tiếng. Sau khi ngâm xong thì bạn tiến hành xả nước cho thật sạch, vo kỹ hạt diêm mạch để tách vỏ.
Bước 2: Đổ hai loại hạt trên với 1.2 lít nước đã chuẩn bị, cho vào máy xay nhuyễn. Nếu như bạn thấy nhiều quá thì có thể chia từ 2 đến 3 lần xay.
Bước 3: Dùng túi lọc lọc thật kỹ để lấy phần nước, bỏ đi phần bã.
Bước 4: Cho hỗn hợp trên vào nồi, bật lửa, cho đường vào sau đó khuấy đều. Bạn nấu khoảng 5 - 10 phút thì tắt lửa, để nguội, đong vào chai thủy tinh và cất trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Sữa diêm mạch giúp cho bạn có thể kiểm soát được lượng đường huyết của mình. Sữa còn chứa chất xơ, protein, photpho,... giúp cung cấp các vitamin thiết yếu cho cơ thể, đồng thời bổ sung năng lượng cho ngày dài hoạt động.
9. Sữa hạt sen
Sữa hạt sen giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả
Nguyên liệu:
500g hạt sen
200g sữa đặc
900ml sữa tươi
2 lít nước
100 đến 200g đường trắng
Cách nấu sữa:
Bước 1: Vì tim sen sẽ có vị đắng cho nên đầu tiên bạn cần tách tim sen ra khỏi hạt. Sau đó, bạn rửa sạch hạt, để ráo nước.
Bước 2: Đổ một ít nước vào hạt sen, đem đi xay nhuyễn.
Bước 3: Dùng túi lọc để vắt kiệt hỗn hợp trên, chỉ lấy nước cốt và bỏ phần bã.
Bước 4: Đổ phần nước cốt của hạt sen vào nồi với 2 lít nước, đun lửa vừa. Trong quá trình đông bạn nên khuấy đều tay để tránh tình trạng bị khét hoặc bị đóng cặn.
Bước 5: Cho thêm sữa tươi, sữa đặc, đường trắng vào nồi khuấy khi sữa bắt đầu sôi. Bạn đun tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 6: Để cho sữa nguội và đổ vào bình thủy tinh, bỏ vào ngăn mát dùng dần.
Sữa hạt sen là một loại sữa phù hợp với mọi lứa tuổi. Sữa có vị ngọt bùi, thanh mát, giàu chất dinh dưỡng, giúp cải thiện sức khỏe sau một thời gian dài sử dụng.
10. Sữa bắp
Sữa bắp cung cấp chất xơ cho cơ thể
Nguyên liệu:
2 - 4 trái bắp Mỹ
40g sữa đặc có đường
650ml sữa tươi không đường
Cách làm sữa hạt như sau:
Bước 1: Lột vỏ và râu của bắp, dùng dao tách phần hạt để riêng. Bạn rửa sạch phần hạt với nước lạnh, sau đó để cho ráo nước.
Bước 2: Bỏ hạt vào máy xay với 1 chút nước, xay nhuyễn.
Bước 3: Cho phần bắp đã xay vào nồi nấu, thêm sữa vào đun sôi ở mức lửa vừa, cho tiếp phần râu bắp vào để tạo vị ngọt thanh cho sữa. Bạn cần khuấy đều tay đến khi nước đã sôi lăn tăn thì bạn cho thêm phần sữa đặc còn lại vào.
Bước 4: Hỗn hợp bắt đầu sôi lại, bạn tắt bếp. Dùng dây lọc để lọc lại phần bã, chỉ lấy phần cốt sữa.
Bước 5: Để cho hỗn hợp nguội, sau đó rót vào chai thủy tinh. Bạn có thể uống nóng hoặc bảo quản trong tủ lạnh để uống dần.
Lượng chất xơ dồi dào ở trong bắp sẽ giúp cho bạn ngăn ngừa bệnh táo bón, có lợi cho đường tiêu hóa. Hàm lượng vitamin trong sữa bắp còn giúp cho bạn giảm căng thẳng hiệu quả, an toàn, không cần dùng đến thuốc.
11. Sữa đậu nành
Sữa đậu nành thích hợp với các bạn đang muốn giảm cân
Nguyên liệu:
½ thìa cà phê muối
1 bó nhỏ lá dứa già
600g đậu nành đãi sẵn vỏ
150g đường phèn
Hướng dẫn cách nấu sữa hạt như sau:
Bước 1: Loại bỏ đi phần hạt bị hỏng, ngâm hạt ngập nước từ 6 đến 8 tiếng. Bạn rửa sạch lá dứa và đem đi cắt khúc.
Bước 2: Vớt hạt đậu ra, rửa sạch và để đậu và lá dứa vào máy xay. Bạn thêm nước vào khoảng ⅔ của khối thì xay nhuyễn hỗn hợp.
Bước 3: Dùng túi lọc để lọc lại phần nước, dùng lực bóp mạnh để lấy nước cốt, bỏ đi phần bã.
Bước 4: Để hỗn hợp vừa lọc được lên nồi và bắt đầu đun sôi trên lửa vừa. Khi sữa bắt đầu đóng váng tức là sữa bắt đầu chín, bạn cho thêm đường và muối vào, khuấy đều tay đến khi tan hết thì tắt bếp.
Bước 5: Bạn có thể dùng nóng hoặc để cho sữa nguội hẳn, bỏ vào chai thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.
Các axit béo, omega 3 và omega 6 trong sữa giúp bảo vệ mạch máu khỏi các tổn thương. Các axit béo không bão hòa còn giúp hạn chế hấp thu chất béo, là một lợi thế khi giảm cân.
12. Sữa đậu đỏ
Sữa đậu đỏ có công dụng cung cấp chất sắt nuôi dưỡng cơ thể
Nguyên liệu:
Vài cọng lá dứa già
250g đậu đỏ (nên lựa hạt nhỏ)
100g đường
550ml sữa tươi không đường
Cách nấu sữa đậu đỏ:
Bước 1: Đậu mang đi rửa sạch và ngâm trong nước từ 6 đến 8 tiếng. Phần lá dứa rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Mang đậu đem đi xay nhuyễn với 500ml nước lọc.
Bước 3: Dùng túi để lọc lấy nước, bỏ bã.
Bước 4: Dùng phần nước cốt đã lọc đem đi đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn bỏ lá dứa, sữa tươi, đường vào khuấy đều. Bạn chờ đến khi hỗn hợp bắt đầu sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 5: Chờ đến khi sữa đậu đỏ nguội hẳn, đặt vào bình kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Sữa hạt đậu đỏ có công dụng tốt trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trong đậu có chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp tăng sức đề kháng cho đường ruột.
13. Sữa đậu đen
Sữa đậu đen giúp xương chắc khỏe
Nguyên liệu:
30g hạt hạnh nhân
50g đậu đen
20g hạt gai dầu
Đường và muối
Cách nấu sữa hạt đậu đen như sau:
Bước 1: Đậu đen bạn ngâm từ 8 đến 12 giờ, hạt hạnh nhân có thể lột vỏ hoặc không lột, tùy sở thích.
Bước 2: Cho tất cả những nguyên liệu trên vào máy nấu sữa (không thêm đường), chọn chế độ làm sữa hạt. Khi bạn nấu xong thì cho thêm tí đường vào để tạo độ ngọt.
Chất xơ trong đậu đen sẽ giúp cho giảm tổng lượng cholesterol trong máu, từ đó hạn chế mắc các bệnh về tim mạch. Selen bên trong đậu đen còn giúp thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa các bệnh ung thư.
14. Sữa đậu xanh
Sữa đậu xanh giúp bảo vệ dạ dày của bạn
Nguyên liệu:
2 thìa bột sắn dây
300g đậu xanh nguyên hạt
10 hạt mắc ca tác vỏ
2 lít nước
100g đường cát
Cách thực hiện:
Bước 1: Đậu xanh mang đi rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 24 giờ.
Bước 2: Vớt đậu xanh lên, đun sôi 1.5 lít nước trong chế độ lửa nhỏ. Lúc đậu chín mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Đợi đến khi đậu xanh nguội, thì đổ hạt đậu xanh và nhân hạt mắc ca vào xay nhuyễn, sau đó lọc bỏ bã.
Bước 4: Đun sôi hỗn hợp đã lọc ở chế độ lửa nhỏ.
Bước 5: Hòa tan bột sắn dây với 0,5 lít nước. Khi sữa bắt đầu sôi, bạn cho nước sắn dây vào, khuấy đều đến khi sữa sánh mịn, sau đó vớt bọt.
Bước 6: Đợi sữa sôi thêm một đợt nữa thì tắt bếp.
Sữa hạt đậu xanh rất giàu chất xơ, giúp giảm thiểu các bệnh về đường ruột, tim mạch. Bên cạnh đó, sữa còn giúp thải độc cơ thể hiệu quả.
15. Sữa gạo lứt
Sữa gạo lứtlàm giảm lượng chất béo hấp thụ
Nguyên liệu:
500ml sữa tươi không đường
200g gạo lứt
100g đường phèn
800ml nước lọc
Hướng dẫn cách nấu:
Bước 1: Nhặt sạch những hạt sạn, tạp chất trong gạo ra. Tiếp theo, bạn đem gạo rang vàng với lửa nhỏ đến khi dậy mùi thơm.
Bước 2: Nấu gạo với 300ml nước, để lửa ở chế độ nhỏ.
Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp trên, dùng vải lọc lại, lấy phần nước và bỏ phần bã. Bạn nên dùng lực thật mạnh để lấy được nhiều nước cốt gạo nhất.
Bước 4: Đổ nước vừa được lọc vào nồi, thêm đường phèn, sữa tươi, nước lọc vào. Nấu hỗn hợp trên ở chế độ lửa nhỏ, khoảng 10 đến 15 phút. Trong lúc nấu nhớ khuấy đều tay để không bị đóng cặn ở đáy nồi.
Bước 5: Để cho sữa nguội, bạn cho vào chai thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Gạo lứt rất giàu vitamin và chất khoáng, giúp cho cơ thể có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Khi cơ thể có bất kỳ vết thương nào cũng sẽ được hồi phục nhanh chóng. Các chất chống oxy hóa có bên trong gạo còn giúp chống lại quá trình lão hóa hiệu quả.
16. Sữa gạo rang
Sữa gạo rang có vịt ngọt thanh
Nguyên liệu:
100g gạo nếp
100g gạo tẻ
300ml nước lọc
3 bịch sữa tươi không đường (dùng loại 220ml)
40g sữa đặc có đường
Cách thực hiện:
Bước 1: Mang gạo đi vo thật kỹ, lọc sạch trấu, bụi, sạn.
Bước 2: Cho gạo vào chảo và bắt đầu rang với chế độ lửa nhỏ nhất. Bạn rang đến khi gạo khô hẳn, hạt nở bung, có màu vàng và dậy mùi thơm, tắt bếp.
Bước 3: Cho nước và sữa vào nồi, khuấy đều để hòa tan.
Bước 4: Đem phần gạo đã rang đổ vào hỗn hợp trên, ngâm khoảng 10 phút.
Bước 5: Tiếp tục đun hỗn hợp gạo và sữa ở trên trong thời gian 10 phút với lửa nhỏ. Tiếp theo, bạn đổ sữa đặc vào, khuấy liên tục đến khi tan, chờ hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 6: Dùng túi lọc để lọc bỏ bã, lấy nước. Đợi sữa nguội và thưởng thức.
Sữa gạo giàu vitamin E, tốt cho da, tim mạch. Sữa gạo còn được dùng như một bữa phụ nếu bạn đang trong chế độ giảm cân.
Một số mẹo làm sữa hạt thơm ngon, dinh dưỡng
Mặc dù cách làm sữa hạt khá đơn giản, nhưng vẫn có nhiều bạn gặp vấn đề khi nấu như sữa bị tách nước, nấu không được thơm,... Đừng lo, Golden Gerbera Mart sẽ mách bạn một số mẹo nhỏ để giúp sữa thêm thơm ngon.
Bật mí cách nấu sữa hạt không bị tách nước
Để sữa không bị tách nước, bạn nên:
Hấp chín hạt, xay nhuyễn với nước nóng 80 độ C.
Không nên nấu sôi sữa vì sẽ dễ tạo nên chất kết tủa.
Nhiệt độ từ 70 - 80 độ C là nhiệt độ làm cho sữa ngon nhất, bảo quản được lâu nhất.
Nên nấu sữa hạt với đường phèn, đường thốt nốt
Sữa hạt sẽ thêm phần hấp dẫn nếu như bạn thêm vào đường thốt nốt, chà là, đường phèn,... Các loại nguyên liệu này là lựa chọn hoàn hảo để thay thế đường công nghiệp, giúp giải nhiệt cơ thể, tốt cho sức khỏe.
Nên ngâm hạt trong nước muối trước khi nấu
Khi bạn ngâm nước muối cần tuân theo các quy tắc sau:
Ngâm từ 1 đến 2 giờ bằng nước lạnh/ ấm có pha với muối loãng trước khi nấu. Việc này sẽ giúp giảm lượng axit phytic trong hạt, giải phóng chất dinh dưỡng. Lúc này cơ thể cũng dễ hấp thu dưỡng chất từ hạt hơn.
Ngâm hạt trong nước thường sẽ dễ gặp tình trạng hạt đậu trương lên. Khi nấu bị chua, dễ hỏng. Ngâm trong muối sẽ giúp hạt bảo quản được lâu, không bị ôi thiu.
Mua sữa hạt ở đâu uy tín, hàng chính hãng
Hiện nay, đa phần các bạn quan tâm về sức khỏe nhiều hơn. Từ đó, nhu cầu tìm kiếm một cửa hàng chuyên cung cấp các loại thực phẩm chính hãng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng tăng cao.
Hiểu được tầm quan trọng của điều này, Golden Gerbera Mart đã ra đời với sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng, giúp khách hàng trải nghiệm được sản phẩm tốt nhất.
Golden Gerbera Mart là hệ thống cửa hàng tiện lợi, chuyên cung cấp thực phẩm, bánh kẹo, các loại hạt ngoại nhập chính hãng.
Golden Gerbera Mart nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng
Khách hàng sẽ được trải nghiệm những sản phẩm chất lượng cao, đạt chuẩn theo kiểm định của Bộ Y Tế. Cửa hàng còn cam kết:
Phân khúc giá cả đa dạng, từ trung đến cao cấp.
100% là sản phẩm chính hãng, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Hoàn 100% tiền nếu bạn phát hiện sản phẩm giả.
Ship hàng toàn quốc với mức giá siêu hời.
Nhận ship hỏa tốc theo yêu cầu khách hàng.
Bạn có thể liên hệ đến Golden Gerbera Mart qua kênh thông tin sau:
Địa chỉ: 71 Trần Huy Liệu, Phường 12, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 091.861.9900 - 091.563.9900
Website:https://gerberamart.vn/
Mua hàng tại Shopee: https://bit.ly/36myLbF
Mua hàng tại Lazada:https://by.com.vn/QxoI6A
Kết luận
Qua bài viết trên, Golden Gerbera Mart đã bật mí cho các bạn cách nấu sữa hạt dễ làm tại nhà mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể tự tay làm nên các món sữa giàu dinh dưỡng cho gia đình.
Nếu bạn cần mua các loại hạt hoặc các các nguyên liệu để pha sữa, đừng ngần ngại liên hệ đến Golden Gerbera Mart để được tư vấn nhé!