Trong thời kỳ mang thai, việc chăm sóc sức khỏe cho mẹ và thai nhi luôn được đặt lên hàng đầu. Và hạt macca có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.
Tuy nhiên có nhiều mẹ bầu đã sử dụng hạt mắc ca nhưng chưa biết thật sự hạt macca có tác dụng gì cho bà bầu. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về 12 công dụng hạt mắc ca cho bà bầu, từ việc hỗ trợ sự phát triển của thai nhi đến cải thiện tình trạng tiểu đường và tăng cường sức đề kháng cho mẹ. Cùng khám phá nhé!
1. Ăn hạt macca có tốt cho bà bầu không?
Hạt macca có tốt cho bà bầu không? Câu trả lời là có. Thậm chí là rất tốt.
Theo các chuyên gia, hạt mắc ca (macadamia) là một loại hạt khô dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người và đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.
Theo đó, cứ mỗi 1 ounce, tức 28gr mắc ca thì sẽ chứa 270 calo cùng rất nhiều các dưỡng chất như, chất béo, chất đạm, chất xơ, tinh bột, cùng những vitamin và khoáng chất cần thiết, có thể kể đến như: sắt, thiamin, magie, đồng, vitamin B6,...
Trong số đó, hàm lượng của chất béo chiếm tỉ trọng cao nhất, tuy nhiên bạn cũng đừng nên lo lắng, vì chất béo trong hạt mắc ca là những chất béo tốt. Đặc biệt, axit béo có tác dụng rất tích cực đến sự phát triển của thai nhi là omega-3 và omega-6.
Hạt mắc ca cũng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa như axit béo, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do oxy hóa. Sau đây là những công dụng hạt mắc ca cho bà bầu có thể sẽ gây ấn tượng với bạn đấy!
- Giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật cho bà bầu.
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp cải thiện quá trình tiêu hóa.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, giúp duy trì huyết áp và độ ẩm cho cơ thể
- Giảm nguy cơ dị tật và hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho thai nhi.
- Hạt mắc ca cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và kiểm soát chỉ số đường huyết cho mẹ bầu.
Hạt macca có tác dụng gì cho bà bầu là câu hỏi được nhiều mẹ bầu thắc mắc
2. Hạt macca cho bà bầu có giá trị dinh dưỡng gì?
Theo thông tin từ USDA, thì trong mỗi 28gram (1 ounce) hạt mắc ca, sẽ chưa các chất dinh dưỡng theo tỉ lệ như sau:
- Lượng Calo: 204
- Chất béo: 23gr
- Lượng đạm: 2gr
- Đường: 1gr
- Chất xơ: 3gr
- Carbs: 4gr
- Mangan: 58% giá trị hàng ngày (dv)
- Đồng: 11% DV
- Magie: 9% DV
- Sắt: 6% DV
- Thiamin: 22% DV
- Vitamin B6: 5%DV
Hạt mắc ca có bảng thành phần dinh dưỡng vô cùng ấn tượng
3. Bật mí cho bạn công dụng hạt mắc ca cho bà bầu
1. Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và trẻ sơ sinh
Hệ miễn dịch của mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai luôn có xu hướng suy giảm, đặc biệt là trong các tháng cuối. Điều này có nghĩa là mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để bảo vệ sức khỏe và giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Ngoài ra, ốm nghén và mệt mỏi cũng là các vấn đề thường gặp khi mang thai, làm cho cơ thể các mẹ trở nên yếu và dễ bị bệnh hơn.
Vì vậy, hạt mắc ca là nguồn dinh dưỡng phong phú và chứa nhiều các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Các thành phần này không chỉ cung cấp năng lượng cho mẹ bầu mà còn có tác dụng tích cực đến hệ miễn dịch của mẹ bầu và trẻ sơ sinh.
Hạt mắc ca giúp tăng hệ miễn dịch cho mẹ bầu
3.2. Phát triển trí não của trẻ
Hạt mắc ca không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, mà còn ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển trí não của thai nhi.
Trong thời kỳ thai nghén, việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng rất quan trọng để giúp thai nhi phát triển cơ thể toàn diện và tạo nền tảng tốt cho sức khỏe và trí não của trẻ sau khi ra đời.
Các thành phần dinh dưỡng trong hạt mắc ca như axit béo Omega 3, EPA, DHA, axit amin, canxi, sắt, magie, kẽm và vitamin E, đã được khoa học chứng minh có tác dụng tích cực đến sự phát triển trí não của thai nhi.
3.3. Kiểm soát tâm trạng và chứng biếng ăn
Công dụng của hạt mắc ca cho bà bầu không chỉ dừng ở việc hỗ trợ sức khỏe mà còn giúp cải thiện tâm lý tuyệt vời.
Đầu tiên, những thành phần có trong hạt macca như canxi, magie và kẽm có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể bà bầu khỏe khoắn hơn, từ đó tâm trạng cũng nhẹ nhàng hơn.
Hạt macca với hương vị thơm ngon, béo bùi, được biết đến là có khả năng giảm chứng biếng ăn ở mẹ bầu khi bổ sung vào chế độ ăn.
Ngoài ra, việc bổ sung hormone melatonin qua hạt macca cũng giúp cải thiện đáng kể giấc ngủ và giảm căng thẳng, tạo cảm giác thư giãn cho bà bầu.
Vì vậy, thêm hạt macca vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp bà bầu giữ được sức khỏe tốt, tâm trạng ổn định và giúp bé phát triển toàn diện hơn.
Hạt mắc ca có công dụng trong việc kiểm soát tâm trạng và cải thiện giấc ngủ cho mẹ bầu
3.4. Bổ sung chất đạm lành mạnh vào cơ thể
Hạt mắc ca là một nguồn cung cấp chất đạm tuyệt vời cho bà bầu với hàm lượng protein lên đến 14%. Đặc biệt, protein trong hạt mắc ca cũng có chứa các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất được.
Điều này làm cho hạt macca trở thành một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung chất đạm lành mạnh cho cơ thể của mẹ và thai nhi.
Hơn nữa, protein trong hạt macca có thể kết hợp hoặc thay thế protein động vật, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể cho mẹ bầu, nhất là những mẹ bầu theo chế độ ăn chay trường.
3.5. Hạn chế tối đa bệnh tiểu đường thai kỳ
Một điều không thể bỏ qua khi nhắc đến công dụng hạt mắc ca cho bà bầu đó chính là khả năng hỗ trợ hạn chế bệnh tiểu đường thai kỳ.
Trong giai đoạn này, hệ thống nội tiết tố của phụ nữ được kích hoạt mạnh mẽ, gây ảnh hưởng đến việc điều tiết đường huyết và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.
Vì vậy, việc bổ sung chất béo không bão hòa đơn từ hạt mắc ca vào chế độ ăn sẽ giúp mẹ bầu hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ.
Việc sử dụng hạt mắc ca để thay thế cho những món ăn vặt đầy gia vị, không tốt cho sức khỏe, là một gợi ý thông dụng mà mẹ bầu sẽ nhận được khi đến gặp các bác sĩ y khoa đấy!
Hạt mắc ca giúp hạn chế tình trạng tiểu đường thai kỳ
3.6. Hạt macca tốt cho bà bầu về xương và răng
Trong thai kỳ, vấn đề thiếu chất mà thai phụ hay gặp nhất đó là thiếu sắt và thiếu canxi. Trong đó, việc thiếu canxi sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển xương, răng của trẻ, khiến các bé gặp tình trạng teo cơ và còi xương.
Không chỉ vậy, việc thiếu canxi còn khiến thai phụ bị thường xuyên bị chuột rút và đau nhức xương khớp.
Hạt macca chứa nhiều canxi, magie, mangan, phốt pho và vitamin K2, tất cả đều là những dưỡng chất cần thiết cho việc phát triển xương và răng của thai nhi.
Ngoài ra, macca cũng giúp hỗ trợ hệ thống xương và răng khỏe mạnh của mẹ bầu, đặc biệt là trong quá trình chuẩn bị cho sự phát triển của thai nhi.
3.7. Ngăn ngừa căn bệnh ung thư
Hạt mắc ca là một nguồn dồi dào của các chất dinh dưỡng và hợp chất có lợi cho sức khỏe, trong đó, bao gồm các chất chống oxy hóa và chất chống viêm.
Theo một bài báo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Frontiers in Pharmacology, các hợp chất chống oxy hóa trong hạt macca có thể giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư.
Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng các hợp chất này có thể làm chậm tốc độ phát triển của tế bào ung thư và giảm khả năng tái phát của căn bệnh. Điều này chứng minh rằng hạt mắc ca là một nguồn thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ trong việc điều trị ung thư.
Hạt mắc ca được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa ung thư
3.8. Giảm thiểu nguy cơ dị tật ở trẻ
Một trong những công dụng hạt mắc ca tốt cho bà bầu được quan tâm nhất, chính là khả năng giảm thiểu nguy cơ dị tật ở trẻ.
Hạt macca chứa hàm lượng axit folic, một loại vitamin B giúp hình thành hệ thống thần kinh, hỗ trợ phát triển não và tủy sống cho thai nhi.
Việc bổ sung axit folic qua hạt macca giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, khuyết tật tủy sống và khuyết tật tim mạch ở trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, hạt macca là một lựa chọn tuyệt vời cho bà bầu để bổ sung dinh dưỡng và giảm thiểu nguy cơ dị tật cho con.
3.9. Tăng quá trình tái tạo làn da
Hạt mắc ca chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho da, bao gồm vitamin E, kẽm và selen. Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da, tăng cường sức khỏe da và giảm các vết thâm, nếp nhăn.
Kẽm và selen cũng có vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo da và tăng cường sức khỏe da, giúp da mềm mại, mịn màng và khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, hạt macca còn chứa axit béo omega-3 và omega-6, giúp cải thiện độ ẩm tự nhiên của da và giảm sự mất nước, giúp da luôn mềm mại và tươi trẻ.
Hạt mắc ca giúp bà bầu có thể sở hữu làn da khỏe đẹp trong suốt thai kỳ
3.10. Tránh tình trạng bị táo bón trong thai kỳ
Khi những tháng cuối của thai kỳ, bào thai dần lớn, sẽ đè lên phần ruột già và khiến cho mẹ bầu gặp phải tình trạng táo bón kéo dài. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tâm trạng của họ.
Trong mỗi 100g hạt macca chứa đến 8,6g chất xơ, giúp ổn định đường ruột và tăng cường sự tiêu hóa. Điều này rất cần thiết để giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa và tránh tình trạng táo bón trong quá trình mang thai.
3.11. Hạt macca tốt cho bà bầu trong việc điều hòa huyết áp
Trong hạt mắc ca, chúng ta có thể tìm thấy axit béo Omega-3, một chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường máu não, giảm bệnh tim mạch và giúp điều hòa huyết áp.
Đặc biệt, hạt mắc ca còn chứa kali, một khoáng chất giúp ổn định huyết áp và giảm nguy cơ bị tăng huyết áp. Loại hạt dinh dưỡng này cũng chứa chất nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, giúp ổn định huyết áp, tăng cường máu não và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Hạt mắc ca giúp ổn định huyết áp cho mẹ bầu
3.12. Giảm nguy cơ thiếu máu bên trong cơ thể
Theo một nghiên cứu, việc bổ sung hạt macca vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu bên trong cơ thể cho bà bầu.
Điều này là do hạt macca chứa nhiều chất sắt và axit folic, cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu và tế bào máu. Một phần 100g hạt macca có chứa khoảng 4,5mg sắt và 76mg axit folic, giúp bảo vệ sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
4. Lưu ý cho mẹ bầu khi sử dụng hạt macca
4.1. Nên ăn bao nhiêu hạt mắc ca trong một ngày?
Mặc dù, công dụng hạt mắc ca cho bà bầu là rất nhiều và tích cực, tuy nhiên, mọi thứ đều nên có sự kiểm soát trong mức độ phù hợp.
Mắc ca là loại hạt có hàm lượng chất béo cao, cụ thể cứ 28gr mắc ca thì trong đó đã có 23gr chất béo. Dù chất béo này phần lớn là chất béo tốt nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng chất béo nạp càng nhiều thì lượng calo càng cao.
Vì vậy không nên lạm dụng quá nhiều hạt mắc ca để tránh tình trạng tăng cân không mong muốn. Khẩu phần khuyên dùng là khoảng 10-15 hạt mắc ca mỗi ngày và chia đều cho các bữa ăn trong ngày.
Các mẹ có thể kết hợp hạt mắc ca vào trong các bữa ăn chính bằng nhiều cách, ví dụ như trộn vào salad hoặc đậu phộng, ăn kèm với các loại trái cây khác, hoặc sử dụng như một loại snack nhẹ giữa các bữa ăn.
Nên ăn mắc ca đúng liều lượng để có hiệu quả tốt nhất
4.2. Thời điểm tốt nhất bà bầu nên dùng hạt macca
Bà bầu có thể bổ sung hạt mắc ca vào chế độ ăn xuyên suốt thai kỳ. Tuy nhiên, bà bầu đặc biệt nên bổ sung hạt macca vào 2 thời điểm quan trọng nhất trong thai kỳ đó là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối.
Lúc này, các dưỡng chất trong macca sẽ giúp tăng cường hệ thống thần kinh và phát triển não, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi.
Ngoài ra, ăn hạt mắc ca cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ thiếu máu, tăng cường tái tạo tế bào da, ổn định huyết áp và hỗ trợ phục hồi sau sinh.
4.3. Cách ăn hạt macca tốt cho bà bầu như thế nào
Để bổ sung hạt mắc ca vào chế độ ăn của mẹ bầu, để tăng cảm giác ngon miệng và hạn chế việc thất thoát dinh dưỡng, bạn nên chú ý về cách thức chế biến. Sau đây là một số cách ăn thú vị mà bạn có thể tham khảo:
- Rang: Hạt macca rang giòn (bằng lò nướng, chảo, lò vi sóng) có thể được dùng như một loại snack. Chú ý tránh quá nhiệt và thời gian rang quá lâu, để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của hạt macca.
- Mix cùng salad: Bạn có thể trộn hạt macca cùng với salad để tạo thêm độ giòn và tăng hương vị béo bùi cho món salad.
- Xay nhuyễn và thêm vào cháo, súp: Hạt macca có thể được xay nhuyễn để thêm vào cháo, súp, hoặc nấu canh. Bạn cũng có thể xay sệt và làm thành bơ mắc ca.
- Chế biến thành sữa: Hạt macca có thể được chế biến thành sữa macca, đây là một loại sữa thực vật rất tốt cho sức khỏe, có hương vị thơm ngon và rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây.
5. Mua hạt macca chất lượng tốt ở đâu?
Hạt macca đã trở thành một nguyên liệu ăn uống phổ biến và được ưa chuộng bởi lợi ích dinh dưỡng mà nó mang lại. Nếu bạn đang tìm hiểu về giá hạt macca và mua hạt macca ở đâu thì GGM là một lựa chọn hữu ích dành cho bạn.
Golden Gerbera Mart - Nơi mua sắm đáng tin cậy và trải nghiệm nguồn thực phẩm tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới. Với tiêu chí giúp đỡ cộng đồng, Gerbera luôn đề cao và hoạt động xung quanh ba nguyên tắc "Chất lượng - Sự tiện lợi - Dịch vụ thân thiện".
Với cam kết về chất lượng 100% sản phẩm ngoại nhập, chính hãng và hoàn tiền nếu sản phẩm giả, Gerbera mang đến cho khách hàng niềm tin tuyệt đối.
Tại Golden Gerbera Mart, chúng tôi cung cấp đa dạng các loại sản phẩm ăn uống, tiêu dùng ngoại nhập, chất lượng cao, chúng tôi hy vọng có thể mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời, cùng nguồn thực phẩm tốt, sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe.
Hiện nay, chúng tôi cung cấp dịch vụ giao hàng toàn quốc và hỗ trợ ship nhanh chỉ trong 48h, có hỗ trợ ship hỏa tốc, tất cả bạn cần làm chỉ là đặt hàng và chờ đợi sản phẩm của mình.
Hãy đến với Golden Gerbera và cùng trải nghiệm sự phong phú và chất lượng của nguồn thực phẩm trên toàn thế giới.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 71 Trần Huy Liệu, Phường 12, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
- Hotline: 091.861.9900 - 091.563.9900
- Website: https://gerberamart.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/ggm.vietnam
- Mua hàng tại Shopee: https://bit.ly/36myLbF
- Mua hàng tại Lazada: https://by.com.vn/QxoI6A
Kết luận
Và như vậy là chúng ta đã cùng nhau điểm qua top 12 công dụng hạt mắc ca cho bà bầu mà bạn nên biết, qua đó, Golden Gerbera Mart hy vọng bạn hiểu hơn về những lợi ích tích cực mà loại hạt dinh dưỡng này có thể đem đến cho sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ.
Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, bà bầu cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng hạt macca. Việc tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bà bầu có cách sử dụng hạt mắc ca tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi.